WiFi mesh là gì? Nên sử dụng WiFi mesh hay là bộ kích sóng?

banner

DANH MỤC SẢN PHẨM

WiFi mesh là gì? Nên sử dụng WiFi mesh hay là bộ kích sóng?

Trước tiên, để vào chủ đề chính ngày hôm nay thì chúng ta cùng nói sơ qua về lịch sử của WiFi Mesh. Vào nhiều năm về trước, WiFi Mesh chỉ được đưa vào sử dụng cho những doanh nghiệp, công ty lớn và cả trong quân đội vì tính ứng dụng bảo mật cao.

Nhưng với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, WiFi Mesh được sử dụng rộng rãi trên thị trường, cung cấp cho khách hàng giải pháp mạng tuyệt vời, cùng với sự bảo mật an toàn. Chúng đưa đến kết nối ổn định hơn và có độ phủ sóng rộng hơn so với hệ thống WiFi truyền thống.

Mục lục [ẩn]

 1. WiFi Mesh là gì?
 2. Nguyên lý hoạt động
 3. Ưu điểm WiFi Mesh
 4. Nhược điểm WiFi Mesh
 5. WiFi Mesh phù hợp với hoàn cảnh sử dụng nào?
 6. Bộ kích sóng WiFi là gì?
 7. Nguyên lý hoạt động
 8. Ưu điểm
 9. Nhược điểm
 10. Khi nào cần sử dụng bộ kích sóng WiFi ?
 11. Nên sử dụng WiFi Mesh hay bộ kích sóng?
 12. Lời kết

 

WiFi Mesh là gì ?

WiFi Mesh, có tên gọi khác là WiFi Whole Home. Về cơ bản, WiFi Mesh là một hệ thống mạng WiFi trên diện rộng, được thiết kế để loại bỏ các “điểm chết” WiFi và cung cấp vùng phủ liền mạch xuyên suốt khu vực rộng lớn. WiFi Mesh là tập hợp các thiết bị phát sóng WiFi hoạt động chung với nhau một cách thống nhất. Các thiết bị sử dụng hệ thống Mesh thường là laptop, điện thoại di động hoặc các thiết bị không dây khác. Các thiết bị Mesh sẽ chuyển tiếp lưu lượng đến và đi đến Router chính để kết nối internet.

Tín hiệu của WiFi Mesh có thể trải trong quy mô rộng lớn, có được tốc độ cao hơn, vùng phủ lớn hơn, khi mà bộ phát sóng hay bộ kích sóng WiFi không đáp ứng được. Chính vì thế mà bạn có thể dùng WiFi Mesh ở bất cứ đâu, ngay cả khi bạn đang ở các địa điểm cách khu nhà mình ở đến vài cây số.

Những thiết bị phát sóng WiFi này đều thuộc kiểu mạng không dây. Chúng có chung SSID, mật khẩu và khác với bộ định tuyến WiFi truyền thống.

Nguyên lý hoạt động

WiFi Mesh cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau như các nút trong 1 hệ thống. Mỗi nút sẽ được kết nối đến modem internet, các nút còn lại sẽ đặt ở các vị trí khác nhau trong nhà để tạo ra một mạng WiFi mạnh mẽ. Các nút này đều là một phần của cùng một mạng. Với công nghệ WiFi Mesh, chúng cho phép hoạt động ở bất cứ loại tín hiệu radio nào và kết nối với nhau tạo thành một hệ thống nhất với độ bao phủ rộng lớn.

WiFi Mesh dễ dàng chuyển tiếp giữa các thiết bị. Việc chuyển tiếp ở đây là khi di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác có tốc độ rất cao. Không những thế, WiFi Mesh còn đảm bảo cường độ sóng và tốc độ mạng ổn định như nhau ở bất cứ thời điểm nào.

Càng nhiều điểm phát sóng, kết nối mạng càng rộng sẽ tạo nên thứ được gọi là “đám mây kết nối” không dây. Nhằm phục vụ việc cung cấp Internet dùng cho cả một công ty, thậm chí là trong một thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM,….

Ưu điểm WiFi Mesh

 • Vị trí lắp đặt các AP linh động và dễ dàng.
 • Khả năng chịu tải tốt, ổn định, kết nối liền mạch nhờ chỉ sử dụng một SSID chung.
 • Dễ dàng mở rộng hệ thống, phù hợp cho việc sử dụng các thiết bị thông minh.
 • Giảm thiểu chi phí triển khai.
 • Kết nối khoảng cách xa ổn định.
 • Dễ dàng cài đặt và quản lý.
 • Càng đặt nhiều điểm phát sóng, mạng lưới WiFi  càng rộng và cho tốc độ càng nhanh.
 • Hữu ích cho các cấu hình mạng Non-Line-of-Vision (NLoS) nơi mà tín hiệu WiFi  không dây thường hay bị chặn. 
 • Mạng lưới Mesh tự tạo nên cấu hình, có khả năng tự kết nối.
 • Cho phép tốc độ của các mạng cục bộ chạy nhanh hơn.

 

 

Nhược điểm WiFi Mesh

Tuy WiFi Mesh có rất nhiều ưu điểm vượt trội, phục vụ tốt nhu cầu của chúng ta. Thế nhưng một hệ thống WiFi Mesh vẫn tồn tại hạn chế. Chỉ riêng các thiết bị được tích hợp công nghệ Mesh đã có mức giá cao hơn nhiều lần so với các thiết bị kích sóng WiFi truyền thống. Chưa kể việc để có một hệ thống kết nối liền lạc bạn sẽ phải đầu tư một số lượng kha khá thiết bị.

Hệ thống WiFi Mesh phù hợp với những khách sạn lớn, nhà hàng, công ty, quân đội, hay những khu Resort, nơi nghỉ dưỡng. Những địa điểm kể trên luôn có một diện tích rộng và có lượng khách ra vào cực lớn. Cho nên sẽ ít phù hợp với những hộ gia đình vì giá thành khá cao.

WiFi Mesh phù hợp với hoàn cảnh sử dụng nào?

WiFi Mesh là một lựa chọn lý tưởng cho những người dùng cần một hệ thống Wi-Fi mạnh mẽ, nhưng không muốn gặp rắc rối với các cấu hình và cài đặt phức tạp thường thấy trên các Router thông thường. Mạng WiFi Mesh thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại, sân bay, khách sạn hoặc các công ty,… để cung cấp WiFi ở một khu vực rộng lớn. Ngoài ra, ở các chuỗi cửa hàng, cafe đa phần đều sử dụng các thiết bị WiFi  này.

Ta còn có thể dùng WiFi Mesh để kết nối các vô tuyến, camera IP cho đường phố, đường sắt, đường cao tốc. WiFi Mesh còn có thể áp dụng ở các địa điểm thường xuyên diễn ra các sự kiện lớn như sự kiện âm nhạc, diễu hành, các công trình đang xây dựng… để có thể cung cấp kết nối mạng tạm thời cho các nhân viên hay mọi người đến khu vực đó.

 

 

Bộ kích sóng WiFi là gì?

Bộ kích sóng có nhiệm vụ khuếch đại sóng từ sóng WiFi bạn đang sử dụng và phát lại với cường độ mạnh với vùng phủ sóng xa hơn mà sẽ không có sự cố gián đoạn nào.

Giống như việc bạn không dùng bộ kích sóng thì bạn chỉ có thể sử dụng WiFi ở một tầng nhất định của một tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên sau khi có sự hỗ trợ của bộ kích sóng thì việc bạn đứng ở tầng 5 hay các tầng cao hơn nữa cũng có thể bắt được sóng WiFi mà không cần phải kéo dây để lắp tiếp các thiết bị Router. 

 

 

Nguyên lý hoạt động

Bộ mở rộng WiFi hoạt động bằng cách nhận tín hiệu từ nguồn phát như Modem hay Router gốc. Sau đó sẽ phát lại sóng WiFi đó đến các thiết bị điện tử cần dùng sóng WiFi như điện thoại, máy tính, laptop,…

Về nguyên tắc hoạt động thì thiết bị kích sóng WiFi sẽ phát tín hiệu ra tất cả các hướng cùng một lúc. Nếu trong quá trình phát mà gặp các vật cản trên đường như tường, mặt kính, kim loại… thì sẽ làm nhiễu và suy giảm tín hiệu của mạng WiFi.

Kích sóng WiFi sẽ hoạt động hiệu quả bao gồm hai thiết bị định tuyến không dây tương tự như các Router không dây. Thế nhưng độ bao phủ và khuếch tán lại rộng hơn Router. 

 

 

Ưu điểm

Bộ kích sóng giúp gia tăng khoảng cách phát sóng, có độ bảo mật an toàn, tốc độ phụ thuộc vào sóng WiFi thu được và có thể mở rộng trên băng tần khác. Các thiết bị thông minh có thể được sử dụng với tốc độ tối ưu, có thể vừa thu sóng vừa phát sóng, chuyển đổi tín hiệu sóng WiFi ổn định và mạnh hơn, giữ vững tốc độ WiFi ở bất cứ địa điểm nào. 

 

 

Nhược điểm

Bộ kích sóng có giá thành rất rẻ. Bạn sẽ phải lựa chọn thủ công để chuyển đổi mạng. Bộ kích sóng sẽ không hiệu quả cho các ngôi nhà kích thước rộng. Không những thế, bộ kích sóng còn có thể khiến chất lượng mạng đi xuống, thường xuyên xảy ra hiện tượng mất mạng, dễ bị nhiễu và giảm băng thông.

 

 

Khi nào cần sử dụng bộ kích sóng WiFi ?

Điều đầu tiên phải kể đến là tiết kiệm chi phí: Sử dụng bộ khuếch đại sóng WiFi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian lắp đặt hơn nhiều so với việc lắp đặt thêm Router hoặc Modem phát WiFi . Bạn sẽ không cần đi dây và cũng không cần nhờ thợ lắp đặt. Việc sử dụng thiết bị này cũng vô cùng đơn giản.

Muốn cải thiện tín hiệu sóng WiFi cả về tín hiệu lẫn phạm vi hoạt động: Với những không gian rộng hoặc nhà có nhiều tầng, bị cản trở bởi các bức tường, tín hiệu sóng WiFi sẽ không thể phủ đều và ổn định nếu chỉ có 1 Router hoặc 1 Modem. Nhưng khi lắp thêm thiết bị khuếch đại sóng WiFi, tín hiệu không chỉ ổn định mà còn có thể phát xa hơn, phạm vi phủ sóng có thể lên đến vài cây số.

 

 

Nên sử dụng WiFi Mesh hay bộ kích sóng?

Việc sử dụng WiFi Mesh hay bộ kích sóng sẽ tốt hơn thì còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng WiFi của bạn cũng như khả năng tài chính của từng cá nhân. 

Thiết bị WiFi Mesh có thể thay thế hoàn toàn Router hiện tại của bạn. Trong khi các thiết bị kích sóng WiFi chỉ có nhiệm vụ làm tăng cường độ tín hiệu WiFi của router chính, hoạt động độc lập. Với WiFi Mesh bạn có thể quản lý hệ thống dễ dàng thông qua các ứng dụng đơn giản được cài đặt trên điện thoại thông minh. Thay vì phải truy cập vào trang quản trị khá phức tạp của Router.

Hệ thống WiFi Mesh cho phép các Router hay Access Point trong hệ thống giao tiếp được với nhau theo trình tự bất kỳ. Trong khi đó, với mạng WiFi truyền thống các thiết bị kích sóng WiFi chỉ có thể giao tiếp được với Router chính.

Thiết bị WiFi Mesh hỗ trợ giao thức chuyển vùng – Roaming và công nghệ Mesh như tự động phục hồi và định tuyến thích ứng, giúp cho hệ thống mạng của bạn luôn ổn định. Mỗi nút Mesh có khả năng hoạt động như một Router, trong khi bộ mở rộng sóng chỉ đơn giản là lặp lại sóng của Router gốc.

Trên thực tế, WiFi Mesh có tốc độ cao hơn và truyền tải tín hiệu WiFi hiệu quả hơn so với bộ mở rộng sóng.

 

 

Lời kết

Với công nghệ hiện đại ngày nay, chúng ta có rất nhiều lựa chọn về đồ công nghệ để phù hợp với nhu cầu sử dụng và mức sống của từng người. Bài so sánh trên chỉ là tương đối và để mọi người tham khảo và có thể tìm ra loại WiFi phù hợp với nhu cầu của mình nhất, với giá thành phù hợp túi tiền.

Nguồn: wifi.fpt.net

BÀI VIẾT nổi bật

Hướng Dẫn Cài Đặt Router WiFi 3G/4G Huawei B312
Hướng Dẫn Cài Đặt Router WiFi 3G/4G Huawei B312
Hưỡng dẫn cài đặt sử dụng bộ phát wifi 3g/4g Huawei B312-926 bằng ứng dụng Huawei Hilink và bằng trình duyệt web trên điện thoại di động.